Tiếng việt English

NƯỚC KHOÁNG THIÊN NHIÊN ONSEN VỊ NGỌT ĐỘC ĐÁO VÀ HOÀN HẢO - Nước khoáng thiên nhiên Onsen

Onsen Nha Trang
Phát triển bền vững

NƯỚC KHOÁNG THIÊN NHIÊN ONSEN VỊ NGỌT ĐỘC ĐÁO VÀ HOÀN HẢO


VỊ TRÍ NGUỒN NƯỚC & KHÁM PHÁ CỦA NGƯỜI PHÁP

Nguồn nước khoáng Onsen nằm trên địa bàn của thôn Dầu Sơn, xã Suối Tân, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, nguồn nước vốn đã nổi tiếng với người dân địa phương hàng trăm năm nay. Tại đây, vào năm 1896 Bác sĩ Yersin đã xây một cái bể bao quanh mạch lộ để lấy nước sinh hoạt và nuôi gia súc làm nguồn bào chế Vác-xin của Viện Pastuer Nha Trang.

NƯỚC KHOÁNG THIÊN NHIÊN ONSEN VỊ NGỌT ĐỘC ĐÁO VÀ HOÀN HẢO

KHÁM PHÁ CỦA NGƯỜI PHÁP
Theo nhà Địa chất người Pháp H.Fontaine ( Đăng trong "Việt Nam địa chất khảo lục" số 4, 1957 ), người phát hiện ra điểm lộ của nguồn nước này là bác sĩ Huard của Viện Pasteur Nha Trang vào những năm đầu của thế kỷ XX.

KHÁM PHÁ KHOA HỌC
Bằng chứng khoa học về thành phần khoáng chất của nước khoáng thiên nhiên Onsen được ông Henri Fontaine (1924 ) hé lộ lần đầu vào năm 1961.
Là một nhà truyền giáo từ chương trình Mission Éstrangère de Paris (MEP), Henri Fontaine cũng là một nhà địa chất xuất sắc, trong 24 năm làm việc ở Việt Nam và Đông Nam Á từ 1951 đến 1975, đã có những nghiên cứu quan trọng về địa chất Việt Nam. Năm 1957, trong khi làm việc cho Cục Dịch vụ Địa chất thuộc Bộ Kinh tế ở Sài Gòn, ông đã xuất bản nghiên cứu "Những nguồn khoáng nóng ở miền Nam Việt Nam" trong tập san Tài liệu Địa chất Việt Nam. Trong tài liệu này có đánh dấu, mô tả về nước khoáng thiên nhiên Onsen.
Năm 1961 H.Fontaine đã đến lấy mẫu phân tích và xác định nước khoáng tại đây là nước khoáng silic.

NHỮNG BƯỚC PHÁT TRIỂN MỚI
Năm 2013 Công ty Cổ phần Du lịch khoáng nóng Nha Trang Seafoods F17 đã khoan 1 lỗ khoan thăm dò vào nơi có nước khoáng xuất lộ tự nhiên trên mặt đất (gần nơi có bể nước Bác sỹ Yersin xây dựng năm 1896) và cũng là nơi có đứt gãy phát triển trong các đá magma xâm nhập thuộc phức hệ Cà Ná. Lỗ khoan có chiều sâu trên 100 mét, gặp nước áp lực phun lên với mực nước dâng cao hơn mặt đất 2,6m; Lưu lượng tự chảy 4,29 l/s (tương đương 370 m3/ngày) ; Nhiệt độ nước 32,50C. Xác định nước đây là nước khoáng nên được đặt với cái tên thương mại là: Nước khoáng Onsen.

Từ những dẫn liệu nêu trên cho phép khẳng định rằng: nước khoáng Onsen được hình thành từ rất sâu, tại đây nhờ hấp thu nhiệt tàn dư của những hoạt động magma trẻ diễn ra vào giữa và cuối đại Mesozoi, nước được “đun nóng” và bị đẩy từ dưới lên. Gặp nơi có đường thoát thuận lợi là đứt gãy kiến tạo nước được dẫn đi và tàng trữ trong các khe nứt, khi lỗ khoan khoan qua, nước đã theo lỗ khoan và phun lên mặt đất.
Căn cứ vào kết quả phân tích mẫu nước chảy lên từ giếng khoan và kết quả nghiên cứu địa chất đã đánh giá:
- Nước khoáng Onsen có thành phần đặc biệt thuộc loại bicarbonat – cacbonat – natri, độ khoáng hóa thấp nên có vị ngọt tự nhiên đặc trưng mà không phải nguồn nước nào cũng có.
- Trong nước có chứa hàm lượng axit metasilic cao ( 80 – 120) nên được gọi là nước khoáng thiên nhiên khoáng hóa thấp Silic.
Tóm lại: Nước khoáng thiên nhiên Onsen được khai thác từ giếng khoan có độ sâu trên 100m trong đá magma xâm nhập và được đóng chai ngay tại nguồn với dây chuyền chiết rót hiện đại, tiên tiến, hoàn toàn tự động và đảm bảo vệ sinh nghiêm ngặt. .
Nước khoáng thiên nhiên Onsen có hàm lượng khoáng nhẹ, đặc biệt có vị ngọt tự nhiên thanh tao bởi trong nước có chứa một hàm lượng cao bicacbonat. Hàm lượng khoáng trong nước sẽ cung cấp bổ sung nguồn khoáng chất tự nhiên cho cơ thể, thích hợp cho việc giải khát hằng ngày của mọi người.


KS. Đặng Đức Long
 04/07/2016
Nước khoáng Onsen